Kỹ thuật sơn mài – khảm trai

GIỚI THIỆU

Nghề Kỹ thuật sơn Mài Khảm trai  thuộc Khoa Mỹ Nghệ – Trường Trung Cấp Nghề Tổng Hợp Hà Nội là một nghề truyền thống của thủ đô. Với 60 năm xây dựng và phát triển nhà trường đã đào tạo ra đội ngũ thợ có tay nghề cao trong các làng nghề góp phần vào việc duy trì, bảo tồn và phát triển các nghề truyền thống của thủ đô và cả nước.

Những công việc chính  học sinh sau khi tốt nghiệp có thể làm được:

– Vẽ và sáng tác được một số mẫu họa tiết trang trí đơn giản cho nghề sơn mài, khảm trai

– Làm được các kỹ thuật cơ bản trong nghề sơn mài như: làm vóc, chế biến sơn, vẽ sơn mài truyền thống, sơn khắc, sơn thếp phủ hoàn kim, sơn đắp, sơn bồi cốt, sơn công nghiệp,

– Làm được các kỹ thuật cơ bản trong khảm trai như: cưa dũa , đục gắn, tách nét, khảm chìm, khảm nổi

– Vẽ được một số sản phẩm sơn mài như: lọ, khay, hộp, tranh sơn mài bằng sơn ta và sơn công nghiệp

– Khảm được một số sản phẩm khảm trai như: khay, hộp, tranh khảm trên cốt gỗ và cốt sơn mài

– Có kỹ năng tổ chức làm việc theo nhóm, thực hiện các công việc theo đúng yêu cầu kĩ thuật.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO:

– Về kiến thức:

+ Trình bày được cách chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu, vật liệu dùng trong nghêf Sơn mài Khảm trai.

+ Trình bày được công dụng, cấu tạo, phương pháp sử dụng các dụng cụ Sơn mài Khảm trai

+ Trình bày được quy trình thực hiện kỹ thuật Sơn màu, kỹ thuật Khảm trai.

–  Về kĩ năng:

+ Sử dụng thành thạo dụng cụ gia công nền sơn mài và khảm trai

+ Sử dụng hợp lý các loại nguyên liệu vật liệu vào từng loại sản phẩm

+ Gia công được một số sản phẩm sơn mài đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật.

+ Khảm được các sản phẩm: Hoa văn trang trí, hoa lá cây, con giống và người đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và mỹ thuật.

+ Vẽ được theo mẫu và gia công hoàn chỉnh được sản phẩm khảm trai và sơn mài

+ Tính toán được giá thành sản phẩm sơn mài và khảm trai.

– Cơ hội việc làm

+ Người học  nghề Kỹ thuật sơn mài và khảm trai sau khi học xong có thể làm ở các vị trí sau:

+ Làm việc trực tiếp sản xuất tại các công ty,  phân xưởng sản xuất sơn mài, khảm trai đồ gỗ mỹ nghệ tại các làng nghề như: Hạ Thái, Sơn Đồng, Bối Khê, Chuyên Mỹ…

+ Tự tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm  sơn mài, khảm trai tại gia đình

+ Trợ giúp một phần công việc trong việc trùng tu, phục chế các công trình nghệ thuật như: đình, chùa, viện bảo tàng.

+ Học chuyên sâu nghề theo yêu cầu của thị trường, học nâng cao tay nghề để có đủ trình độ tay nghề làm nghệ nhân.

– Mở xưởng sản xuất, mua sắm trang thiết bị, phù hợp với công nghệ 4.0

– Tìm kiếm thị trường trong nước, xuất khẩu ra nước ngoài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

* Phòng Đào tạo Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà nội.

Điện thoại: 024.33840176 – 0985.183.078 (Thầy Hoàng Sơn)

Email:phongdaotaotcnth@gmail ; Fanpage:TrungcapnghetonghopHanoi

* Khoa Mỹ nghệ