Mây tre đan

admin 1588

GIỚI THIỆU

Nghề sản xuất hàng Mây tre đan  thuộc Khoa Mỹ Nghệ – Trường Trung Cấp Nghề Tổng Hợp Hà Nội là một nghề truyền thống của thủ đô. Với 60 năm xây dựng và phát triển nhà trường đã đào tạo ra đội ngũ thợ có tay nghề cao trong các làng nghề góp phần vào việc duy trì, bảo tồn và phát triển các nghề truyền thống của thủ đô và cả nước.

Những công việc chính  học sinh sau khi tốt nghiệp có thể làm được:

– Vẽ được một số bài mỹ thuật cơ bản, nâng cao cảm thụ thẩm mỹ, giúp việc làm nghề được tốt hơn.

– Làm được các kỹ thuật cơ bản nghề mây tre như:

+ Chế biến nguyên liệu mây, tre, giang

+ Kỹ thuật đan cơ bản

+ Kỹ thuật đan liên kết sản phẩm

+ Kỹ thuật hoàn thiện sản phẩm

+ Đan được mmột số sản phẩm mây, tre, giang đan giang đan tiêu dùng và xuất khẩu như: Đan bát tròn gài miệng bu, đan đĩa mây xiên, đan giỏ hoa trang trí, đan thúng bẻ, đan lọ hoa.

– Có kỹ năng tổ chức làm việc theo nhóm, thực hiện các công việc theo đúng yêu cầu kĩ thuật.

Nghề Mây tre đan là một trong những nghề truyền thống, đã  gắn liền với đời sống của người dân ở các vùng nông thôn. Nghề mây tre đan không chỉ tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân mà còn thể hiện được cái khí phách, cái hồn, tinh hoa của dân tộc. Nhiều sản phẩm mây tre đan đạt tới độ tinh xảo, được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Trong các cuộc thi sản phẩm thủ công, sản phẩm mây, tre tham dự nhiều nhất và giành được nhiều giải thưởng nhất.

Nhiều kiểu đan mới đã trực tiếp tạo ra những sản phẩm đẹp, có giá trị nghệ thuật. Có rất nhiều sản phẩm mây tre đan đã giành được giải cao trong các hội thi.

Nghề mây tre đan hiện nay đang có ưu thế tiến tới phát triển sản phẩm bền vững, góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu cho đất nước và bảo vệ, chống ô nhiễm  môi trường. Vì sản phẩm làm ra từ những nguyên liệu tự nhiên, dễ phân hủy. Dùng sản phẩm mây tre đan vừa đẹp, thân thiện với môi trường lại không độc hại.

Đào tạo và phát triển, nhân cấy nghề Mây tre đan là một hướng đi đúng, vừa tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn, tận dụng được lao động nông nhàn, lại mang hiệu quả kinh tế, góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu cho các sản phẩm làng nghề.  Ðảng và Nhà nước ta đã có không ít những chính sách nhằm tạo điều kiện để phát triển làng nghề nói chung, nghề mây tre đan nói riêng.

Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội đã xây dựng các chương trình đào tạo nghề Mây tre đan trình độ Trung cấp và sơ cấp. Nhằm đào tạo, lưu giữ, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, một nghề quý mà ông cha ta đã để lại. Sau khi học sinh học xong chương trình Mây tre đan sơ cấp, có thể học tiếp lên trình độ trung cấp và học các lơp nâng cao, để có được khả năng sáng tác mẫu theo yêu cầu của thị trường. Tự rèn luyện tay nghề để trở thành những người thợ giỏi, nghệ nhân đóng góp sự phát triến nghề truyền thống của đất nước.

– Có thể tự mở xưởng sản xuất, mua sắm trang thiết bị, phù hợp với công nghệ 4.0.

– Trở thành chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ để phát triển nghề trong tương lai.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

* Phòng Đào tạo Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà nội.

Điện thoại: 024.33840176 – 0985.183.078

Email:phongdaotaotcnth@gmail ; Fanpage:TrungcapnghetonghopHanoi

* Khoa Mỹ nghệ

Email: khoamynghe@gmail.com

* Địa chỉ:  Số 21 – Bùi Bằng Đoàn – Nguyễn trãi- Hà Đông- Hà Nội